Không đơn thuần là món ăn vặt trong cuộc sống hàng ngày, mứt hạt sen còn góp phần mang đến nét sang trọng cho đĩa bánh kẹo ngày tết của gia đình
Từ xa xưa, mứt hạt sen là sản phẩm được khá nhiều gia đình
Việt sử dụng như một thứ bánh kẹo không thể thiếu trong đĩa bánh kẹo ngày tết. Khi
ăn, vị ngọt thơm của lớp đường tẩm bên ngoài khi hòa quyện vào lớp bùi bùi của
hạt sen bên trong làm cho mứt hạt sen có thể dễ dàng đốn tim bất cứ thực khách
nào. Công đoạn làm mứt hạt sen cũng khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể sơ chế
món ăn này ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo được hương vị cũng như chất lượng như
ngoài quán. Vì thế, còn chần chừ gì nữa, cùng bắt tay vào làm món mứt hạt sen
này ngay thôi!
---> Bài nên đọc: Mẹo nấu chè nấm tuyết hạt sen ngon cho ngày hè
1.
Nguyên liệu
Để làm món mứt hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu
sau:
- Hạt sen khô nguyên chất: 200g ( có thể lựa chọn loại hạt sen tươi nhưng trước khi sử dụng bạn cần bóc vỏ, thông tim hạt sen và phơi khô 3 lần dưới nắng to để hạt sen héo bớt. Tham khảo thêm cách bóc vỏ hạt sen nhanh tại đây: http://dacsanphohien.blogspot.com/2018/05/Cach-lam-trang-hat-sen.html)
- Nước hoa bưởi: 1 chai
- Đường tinh luyện (đường kính trắng): 240g
2.
Chế biến
Bước 1: Ngâm và hầm hạt sen
Rửa sạch hạt sen, ngâm nước để qua đêm để hạt sen được nở đều.
Cho hạt sen vào nồi hầm khoảng 30 phút để hạt sen được chín đều và bở. Đổ hạt
sen ra rây, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo
Bước 2: Ướp đường
Cho hạt sen vào một chiếc bát rồi cho tất cả lượng đường vào
đảo đều. Chờ khoảng 5 tiếng cho đường ngấm vào hạt sen
Chú ý: Để gia tăng thêm hương vị của mứt hạt sen, bạn có thể
ướp đường với chút nước lá nếp, nước hoa bưởi, nước hoa nhài,...
Bước 3: Sên mứt
Hạt sen sau khi ngâm đường thì cho vào nồi gang rồi đặt lên
bếp sên. Bật lửa to, chờ cho đến khi đường tan hết, đảo đều cho đến khi cảm thấy
nặng tay thì hạ nhỏ lửa. Thêm chút nước hoa bưởi cho mứt được thơm, sên đều cho
đến khi đường co lại, bám xung quanh hạt sen thì tắt bếp
---> Bạn cũng có thể tham khảo cách detox cơ thể bằng hạt sen thông qua đường dẫn dưới đây: http://naungon24.blogspot.com/2016/08/detox-co-voi-che-hat-sen-rong-bien.html
3.
Thành phẩm
Đồ mứt hạt sen ra đĩa, chờ khô rồi cho vào lọ thủy tinh có đậy
nắp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
Bạn có thể sử dụng mứt hạt sen với trà mạn, trà thảo dược
thì rất tốt. Chúc bạn thành công với món mứt hạt sen này nhé!
Chú ý: Nên tìm mua loại hạt sen được sấy khô nguyên chất (lựa
chọn loại không còn tim sen), không sấy diêm sinh để bảo quản để hạt sen ăn
thơm, bùi và nhanh bở hơn. Nếu bạn còn băn khoăn không biết mua hạt sen khô làm mứt ở đâu ngon, liên hệ ngay cho chúng tôi theo số 0987255772 để được tư vấn trực
tiếp
0 nhận xét :
Đăng nhận xét