Bài viết hướng dẫn cách làm món óc đậu mềm mịn, mát lành, mang đến một món ăn vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình bạn trong mùa hè này
Vậy bạn đã biết cách làm óc đậu non đơn giản tại nhà này ngay tại căp bếp nhà mình? Để naungon24 giới thiệu cho bạn cách làm óc đậu tại nhà siêu ngon, siêu đơn giản nhé!
Bài nên tìm hiểu:
1. Nguyên liệu
Để làm món óc đậu
thanh mát, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
500g đậu tương (đậu nành) khô (chú ý: chọn những hạt to, căng, mẩy, vàng
đều)
- 3-3,5 lít nước
- 35ml giấm ăn
- 1 muỗng muối tinh
- 3-3,5 lít nước
- 35ml giấm ăn
- 1 muỗng muối tinh
-
Dụng cụ ép đậu: túi lọc, khuôn
làm đậu hoặc rổ, hộp nhựa đục thủng lỗ phía dưới và vật nặng để nén đậu
2.
Chế biến
Chế biến
-
Vo đậu để làm sạch bụi bẩn ở vỏ,
nhặt bỏ những hạt đậu lép (hạt đậu lép là hạt khi vo nổi lên bề mặt rổ). Ngâm đậu
trong 1 lít nước trong khoảng thời gian 4-12 tiếng cho đến khi hạt đậu trương
lên (bóp vào hạt đậu vỏ đậu tự bong ra)
-
Cho đậu và 300ml nước vào máy
xay sinh tố, xay kỹ cho đến khi bột đậu mềm, mịn
-
Lót túi lọc trên 1 cái thau hoặc
nồi. Đổ nước đậu vừa xay vào túi lọc, bóp mạnh để lọc lấy nước đậu bên trong, phần
bã đậu sẽ được giữ lại trong túi lọc (chú ý: trước khi đổ nước đậu vào túi lọc,
bạn dùng tay khuấy nhẹ hỗn hợp nước đậu vừa xay nhé)
-
Cho 1 muỗng muối tinh vào hỗn hợp nước đậu,
dùng tay khuấy tan rồi bắc lên bếp đun (chú ý: khi hỗn hợp chuẩn bị sôi, bạn cần
chú ý vì hỗn hợp nước đậu rất dễ bị trào). Khi hỗn hợp nước đậu bắt đầu sôi, bạn
bật nhỏ lửa, dùng muôi khuấy nhẹ và vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt nước đậu
-
Đong 35ml giấm vào một
bát/chén con, một tay dùng thìa khuấy hỗn hợp nước đậu trong nồi, một tay rót từ
từ giấm vào nước đậu. Đậy vung, ủ hỗn hợp trên trong khoảng thời gian 20-30
phút.
Nước đậu sau khi ủ, đã kết tủa, hình thành óc đậu (tào phớ) và nước trong màu vàng nhạt.
Nước đậu sau khi ủ, đã kết tủa, hình thành óc đậu (tào phớ) và nước trong màu vàng nhạt.
-
Đặt một cái rổ nhựa với lỗ nhỏ
lên mặt óc đậu, nhẹ nhàng ép bề mặt óc đậu để phần nước lọt vào trong lòng rổ
này, dùng thìa múc phần nước trong này ra (chú ý: phần nước trong múc ra là nước chua, bạn có thể tiếp tục ủ
chua để dành cho lần sau thay vì sư dụng dấm ăn)
- Sau khi làm óc đậu thành công, bạn có thể sử dụng óc đậu để mix cùng các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, long nhãn để tạo thành một món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bấm tìm hiểu cách làm ở link: https://longnhanbamai.com/lam-tao-pho-ngon-dac-trung-cho-tiet-troi-mua-thu/
- Sau khi làm óc đậu thành công, bạn có thể sử dụng óc đậu để mix cùng các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, long nhãn để tạo thành một món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bấm tìm hiểu cách làm ở link: https://longnhanbamai.com/lam-tao-pho-ngon-dac-trung-cho-tiet-troi-mua-thu/
Mùa hè nóng bức là lúc bạn thường
xuyên làm sữa đậu nành, óc đậu giải khát cho cả gia đình. Chỉ cần một chút khéo
léo, một chút tỷ mỉ là bạn có ngay những chén óc đậu mát lành, ngon miệng cho cả
gia đình mình rồi đấy!
Naungon24.blogspot.com
chúc bạn thành công với món óc đậu
này nhé!
Sap mk làm không giống như vậy
Trả lờiXóaSap mk làm không giống như vậy
Trả lờiXóa